Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Khoa học cây trồng – ngành học với những cơ hội nghề nghiệp “siêu to khổng lồ”

Kết quả khảo sát tuyển sinh năm 2019 tại một số trường THPT cho thấy, trong 100 bạn học sinh được phỏng vấn thì có 92 bạn “chê” các ngành thuộc khối Nông – Lâm – Ngư, vì cho rằng đây là những ngành không “sang trọng”, công việc vất vả và khó kiếm việc làm, làm nông nghiệp không khác nông dân… 

Tuy nhiên, thực tế đã thống kê tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường của các trường Đại học lại cho thấy: có đến 90% sinh viên các ngành khối Nông – Lâm – Ngư như: Khoa học cây trồng, Kiểm dịch thực vật, Bệnh cây... tìm được việc làm ngay khi vừa ra trường, trong đó có đến 65 – 70% làm đúng ngành.

Lý giải cho hiện tượng này, GS.TS. Trần Văn Chứ cho biết: Hiện nay, mỗi năm cả nước đang cần khoảng 20.000 cử nhân, kỹ sư thuộc các lĩnh vực của khối ngành Nông – Lâm – Ngư, tiêu biểu như ngành Khoa học cây trồng, làm việc ở các đơn vị thuộc nhà nước, công ty, doanh nghiệp… Thực tế, số sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng.

Đặc biệt, trong giai đoạn cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển như vũ bão, đất nước ta đang trên đà hội nhập toàn phần, thì nhận thức và sự quan tâm của xã hội đối với sức khỏe sẽ ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu về thực phẩm “sạch”, thực phẩm được sản xuất theo hướng “nông nghiệp công nghệ cao” sẽ ngày càng lớn. Chính xu hướng này khiến cho vai trò của các kỹ sư Nông nghiệp, kỹ sư Trồng trọt trở nên quan trọng và được tìm kiếm nhiều hơn. 

Thêm vào đó, tính đến năm 2020, thế giới sẽ phải cần tăng thêm 6,2% chuyên gia, kỹ sư về lĩnh vực nông nghiệp, trong đó Khoa học cây trồng là ngành mang tính chủ lực. Trái ngược với nhiều ngành nghề khác đang bão hòa nguồn nhân lực thì  Khoa học cây trồng lại mở ra cho người học hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp, từ các vườn ươm, phòng thí nghiệm, đơn vị nhà nước cho đến các doanh nghiệp. Đặc biệt người học còn có cơ hội khởi nghiệp tại các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khác. Vì vậy, dù thế giới có phát triển đến mức nào, nhiều ngành nghề mới xuất hiện ra sao thì đây mãi là ngành “khát” nhân lực.

 

Ảnh 1: Sinh viên thí nghiệm về nuôi cấy đông trùng

Khoa học cây trồng là ngành học đào tạo kỹ sư nghiên cứu về:

– Giống cây trồng: chọn lọc cây trồng, gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng...

– Các yếu tố làm gia tăng sự phát triển của cây trồng (như: di truyền, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng...)

– Những ảnh hưởng ngăn cản sự phát triển của cây trồng (như: cỏ dại, sâu, bệnh, côn trùng…).

– Phương pháp chọn tạo giống, nhân giống cây trồng, kỹ thuật canh tác các loại cây…

Hiểu một cách đơn giản, nếu học ngành này thì bạn chính là người tạo ra những giống cây mới; bạn cũng chính là người sẽ tìm ra những phương pháp, công nghệ tối ưu nhất để canh tác khiến cho người nông dân bớt vất vả và có được một mùa màng bội thu hơn; Chính bạn cũng là người góp phần khiến cho đất nước có nguồn lương thực thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng.

Những Kỹ sư Khoa học cây trồng khi ra trường có cơ hội nghề nghiệp phong phú và cũng đầy sáng tạo, thách thức. Họ có thể trở thành:

- Chuyên viên, cán bộ kỹ thuật, tư vấn, quản lý tại các cơ sở quản lý về nông nghiệp như: 

+ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm giống nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ...

+ Viện, cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học cây trồng. 

- Ngoài ra Kỹ sư Khoa học cây trồng còn có thể làm việc tại: 

+ Các tổ chức phi chính phủ, dự án: Jica, WB, World Vision…

+ Các công ty giống cây trồng, các công ty chuyên khoa học đời sống, công ty phân bón, các công ty chăm sóc cây trồng, công ty hoá chất nông nghiệp...

+ Trang trại, hợp tác xã nông nghiệp: Vineco, TH farm...

+ Các trường Đại học và Cao đẳng với công tác nghiên cứu và giảng dạy…

+ Hoặc có thể tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực trồng trọt.

Là một trong 04 ngành đào tạo thế mạnh của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có trình độ cao với 72,6% giảng viên là Tiến sỹ và Phó giáo sư. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại như: giảng đường, phòng thí nghiệm, hệ thống thư viện điện tử... phục vụ học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên. Thêm vào đó, Phân hiệu còn đưa ra rất nhiều cơ hội học bổng, học tập nâng cao trình độ (Thạc sỹ, Tiến sỹ), giao lưu sinh viên quốc tế, làm việc tại các tổ chức, cơ sở trong và ngoài nước.

Ảnh 2: Giảng viên khoa Nông Lâm tại mô hình cà chua công nghệ cao.

 

Ảnh 3: PGS.TS. Hoàng Văn Hùng

trong phòng thí nghiệm sinh lý – sinh hóa

Ảnh 4: Sinh viên thực hành nuôi cấy mô

 

Năm học 2020-2021, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tuyển sinh 50 chỉ tiêu ngành Khoa học cây trồng. Đăng ký ngay nguyện vọng vào Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai để được học tập tốt nhất. 

Hình thức tuyển sinh:

Tuyển sinh theo kết quả học bạ THPT:
- Thí sinh đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia:
- Thí sinh có kết quả thi đạt ngưỡng điểm đầu vào đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Sinh, Hóa), D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), C02 (Toán, Văn, Hóa).

- Mã trường: DTP, mã ngành: 7620110.

Bạn yêu thích cây trồng, yêu môi trường và muốn giúp ích cho nền nông nghiệp nước nhà? Bạn muốn được học tập và nghiên cứu tại cơ sở giáo dục có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giảng viên sáng tạo, nhiệt tình,? Bạn muốn khởi nghiệp với những cây trồng tiềm năng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Bắc?

 

Vậy còn ngại ngần gì nữa mà không chọn ngành Khoa học cây trồng của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai ngay.

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.