Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Tết nguyên đán cổ truyền ở Trung Quốc

ThS. Đào Thị Biếc - Khoa Khoa học cơ bản

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền tại Trung Quốc là kỳ nghỉ quan trọng nhất đối với người dân nước này. Nhìn chung, không khí của những ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc rất sôi động, khắp nơi đầy rẫy sắc màu. Người Trung Quốc sẽ trang trí nhà cửa mong muốn nhiều nhiều mau mắn, tốt lành sẽ đến với mình vào một năm mới. Mình cùng tìm hiểu tết nguyên đán cổ truyền ở Trung Quốc nhé!

Tết cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình.

Mừng năm mới theo tiếng Trung Quốc là “过年Guo Nian” trong đó “Nian” có nghĩa là năm. Tuy nhiên, theo truyền thuyết thì “Nian” là tên một con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ để quấy phá dân lành, và một năm nọ người ta phát hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn.

B1

 

Cứ mỗi dịp năm hết tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đó, đèn lồng đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái tết vui vẻ, một năm mới an lành. Người ta viết lên giấy đỏ những lời chúc rồi dán lên cửa, cắt giấy hoa văn thể hiện niềm hy vọng, rồi dán lên cửa sổ, làm một thứ “bánh gói” – ngụ ý gói những điều chúc phúc ở trong đó. Trước ngày Tết, người Trung Quốc cũng làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”

B2

 

Đêm giao thừa của Trung Quốc, ngày dành cho sum họp gia đình, được gọi là đêm 除夕Trừ (Trừ có nghĩa là thay đổi, hoán đổi và tịch là đêm, trừ tịch nghĩa là “đêm của sự thay đổi” “đêm của thời khắc giao thời”)

Vào đêm 除夕Trừ Tịch, bữa tối trở thành đại tiệc của gia đình. Các món ăn bao gồm món heo, vịt, gà và đồ ngọt. Buổi tối sẽ kết thúc với pháo hoa. Sáng sớm hôm sau, trẻ em sẽ chào người lớn bằng những lời chúc Tết, chúc sức khỏe và nhận tiền trong phong bao đỏ. Têt thực sự là một dịp để hòa giải, quên đi mọi hận thù và chân thành chúc nhau bình an và hạnh phúc. 

Ngày tết, người Trung Quốc cũng có thói quen quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ cúng tổ tiên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm. 

Thực đơn trong những ngày tết của người Trung Quốckhông thể thiếu các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh tổ (年糕Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng tươi. Theo tiếng Trung, “gao” là bánh, “nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng loại bánh này với mong muốn các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Một điều thú vị là phiên âm “nian gao” còn mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó cũng chính là mong ước của mọi người trong năm mới. Trong số các loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, nian gao có lẽ là loại bánh đặc biệt, phổ biến nhất trong dịp năm mới. Chiếc bánh này không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc. Bánh niangao cũng là món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới.

B3

 

Giống như Tết của người Việt Nam trên bàn thường có khay bánh kẹo đón khách vào ngày tết, người Trung Quốc cũng có một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn (hai số phúc lộc theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh kẹo theo khay vòng tròn, được gọi là “khay sum họp”. Mỗi loại bánh, mứt, kẹo có trong khay hàm chứa một ý nghĩa riêng: Kẹo: Khởi đầu năm mới ngọt ngào; Hạt dưa đỏ: niềm vui, hạnh phúc, sự chân thành; vải sấy khô: quan hệ gia đình bền chặt; quả kim quất: thịnh vượng; Mứt dừa: sự gắn bó; Đậu phộng: sống lâu; Long nhãn: sinh nhiều con trai; Hạt sen: con cháu đầy đàn…. 

Người Trung Quốc còn có phong tục mang theo một túi cam quýt có bỏ kèm theo những phong bao lì xì đỏ mừng tuổi khi đến chơi nhà bạn bè, người thân trong hai tuần đầu năm mới. 

Ngoài màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, thịnh vượng tại các nước phương Đông, phong tục biếu cam quýt này còn phát triển nhờ thú chơi chữ của người Trung Quốc xưa. Trong tiếng Hán, chữ “Cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt” gần giống âm “may mắn”. Đặc biệt, đối với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới, hai loại trái cây này còn được coi như lời chúc sinh con đàn cháu đống… 

Ngày 29, 30 tết, các gia đình bày ban thờ cúng tế trời đất tổ tiên, cùng quây quần ăn cơm tất niên. Tối ngày 30 gọi là “除夕trừ tịch”, người dân thường thức đón năm mới. Người Trung Quốc quan niệm, sau ngày 23 tháng Chạp, các thần đều về thiên giới, lúc giao thừa tức “除夕trừ tịch” lại quay trở lại nhân gian, nên có tục “tiếp thần”, tức là cả nhà bày hương án ra sân cúng tế hóa vàng đón các thần trở lại. Trước đây, đúng lúc giao thừa có thể đốt pháo đón thần.

Ngày nay, vào tối 30 Tết, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc có phát trực tiếp chương trình liên hoan văn nghệ chào đón năm mới, các gia đình hiện đại cũng có them một thói quen mới nữa là ngồi trước TV xem chương trình văn nghệ. Spring Festival Gala là một chương trình truyền hình hang năm của quốc gia, kéo dài 5 tiếng, trực tiếp vào tối đêm giao thừa năm mới từ 7:00 cho đến sau nửa đêm. 

Ngày mùng 1: người Trung Quốc sẽ làm lễ rước thần linh, ngọc hoàng và trời đất vào nhà. Trong ngày này, một số người kiêng ăn thịt bởi vì họ tin rằng làm như vậy sẽ giúp sống lâu và hạnh phúc hơn.

Ngày mùng 2: người Trung Quốc dành để cầu nguyện ông bà tổ tiên và tất cả thần linh.

Ngày mùng 3 và mùng 4: trong hai ngày này con rể sẽ sang chúc tết nhà bố mẹ vợ. 

Ngày mùng 5: Ngày này tất cả mọi người đều ở nhà để đón thần tài. Không ai đến nhà người khác trong ngày này bởi vì nếu làm như vậy thì điềm gỡ sẽ xảy đến cho cả chủ lẫn khách. 

Đầu năm mới người Trung Quốc cũng thường đi chùa dâng hương cầu may. Người Trung Hoa quan niệm sự thành tâm đó sẽ khiến trời phật phù hộ một năm mới tốt lành, may mắn.

 

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.