Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Nghiên cứu xây dựng mô hình nhân giống, trồng cây Tam thất

ThS. Chu Thị Liễu – Khoa Khoa học cơ bản 

Với sứ mạng là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ yêu cầu phát triển của xã hội; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn tích cực triển khai xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao một số ngành mũi nhọn, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt đã có nhiều công trình nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ đạt được nhiều thành tích đáng kể, một trong số đó phải kể đến là mô hình trồng cây Tam thất thuộc đề tài NCKH cấp tỉnh Nghiên cứu xây dựng mô hình nhân giống, trồng cây Tam thất (Panax pseudoginseng Wall) tại huyện Si Ma Cai, Mường Khương tỉnh Lào Cai” do PGS. TS. Hoàng Văn Hùng (GĐ Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai) làm chủ nhiệm đề tài.

 

Cây tam thất có tên khoa học là: Panax notoginseng (Panax pseudoginseng Wall), thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Cây tam thất còn có tên khác là: sâm tam thất, kim bất hoán, nhân sâm tam thất, điền thất. Tam thất là một trong những dược liệu quý và rất có giá trị trên thị trường, các sản phẩm chủ yếu liên quan đến Tam thất phải kể đến là: Củ Tam thất, hoa, nụ hoa tam thất và quả tam thất. Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cây tam thất đều được dùng làm thuốc. Ngoài củ tam thất là một trong những dược liệu quý được dùng phổ biến, thì hoa của cây tam thất cũng được người xưa lưu tâm nghiên cứu và sử dụng. Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như cao huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...) nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù tai, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính... Theo y học hiện đại hoa tam thất, với thành phần chính là hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát. Chính vì những công dụng trên, hiện nay trên thị trường các sản phẩm về Tam thất rất có giá trị: Hoa tam thất có giá từ 400 - 900 ngàn đồng/kg khô; Củ tam thất giá từ 2,5 - 4 triệu đồng/kg củ khô. Do đó, có thể nói đây là một trong những cây trồng có giá trị bậc nhất có thể mang lại giá trị hàng tỷ đồng/ha.

Tam thất là cây trồng ưa khí hậu mát mẻ với nhiệt độ trung bình 20-25oC, những vùng đất có độ cao từ 1300 - 2000m so với mực nước biển là phù hợp cho trồng loại dược phẩm này. Lào Cai có nhiều huyện có khí hậu phù hợp cho trồng Tam thất như: Si Ma Cai, Bắc Hà, Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương. Đặc biệt như Si ma Cai là huyện tiếp giáp và có khí hậu thổ nhưỡng tương đồng với Châu Văn Sơn (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc), đây là vùng trồng Tam thất nổi tiếng chiếm đến 85% sản lượng tam thất của cả nướcTrung Quốcrộng lớn, trên tổng diện tích khoảng 1.500 ha và cung cấp sản lượng 1.400 tấn/năm.

Tại Lào Cai từ năm 2013 đã có hộ dân đầu tiên trồng Tam thất với diện tích 0.9 ha tại huyện Si Ma Cai và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay diện tích trồng Tam thất trên địa bàn tỉnh Lào Cai tập trung ở các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Sa Pa với diện tích trên 10 ha. Những mô hình người dân học tập kinh nghiệm về trồng cây bước đầu cho thấy Tam thất có sự sinh trưởng và phát triển tốt. Với đề tài NCKH do PGS. TS. Hoàng Văn Hùng (GĐ Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai) làm chủ nhiệm đang cho thấy cây Tam thất sinh trưởng và phát triển bình thường với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Lào Cai. Các sản phẩm của Tam thất đã được bán trên thị trường với sản phẩm dạng thô như: củ tươi, củ khô, hoa tươi, hoa khô, lá tam thất khô… Trong đó, đặc biệt là sản phẩm được chế biến từ Tam thất là Bột Tam thất và trà túi lọc Tam thất XuHu. Trong đó trà trà túi lọc Tam thất XuHu là sản phẩm sản xuất thử nghiệm với 100% nguyên liệu từ thiên nhiên. Sẽ tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn, dễ bảo quản hơn và hiệu quả sử dụng cao hơn.

Sản phẩm bột Tam thất và trà túi lọc Tam thất XuHu đã được giới thiệu tại nhiều gian hàng, triển lãm trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, trà túi lọc Tam thất XuHu vinh dự được đại diện cho sản phẩm của việt Nam trưng bày tại ngày hội triển lãm thanh niên ASEAN 2017 tại Jakata, Indonesia và giới thiệu tại Đại hội Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật, Hội chợ ẩm thực Tây Bắc tổ chức tại tỉnh Lào Cai năm 2017.

1. Tác dụng của Tam thất đối với sức khỏe con người

Giúp tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Tam thất có chứa chất noto ginsenosid chống lại xơ vữa động mạch, tăng sức chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy, ngăn chặn sự thẩm thấu của mao mạch và hạn chế các tổn thương do thiếu máu.Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.Kích thích hệ miễn dịch khỏe mạnh.Rễ cây tam thất có tác dụng gây hưng phấn hệ thần kinh.

Lá tam thất lại có tác dụng, kéo dài thời gian của thuốc an thần. Giảm đau, giúp chống viên và giảm đau, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng tuần hoàn máu gảm huyết áp cao, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ chức năng gan, giúp ổn định lượng đường trong máu, cho giấc ngủ ngon.

Hoa tam thất làm mát, giải nhiệt cơ thể, cầm máu, giảm đau, tiêu sưng, tiêu máu, an thần, tốt cho hệ thần kinh.Tăng cường hệ miễn dịch, giảm các tế bào độc hại như tế bào ung thư. Giảm khả năng đột quỵ, hạn chế tối đa bệnh huyết áp cao.Giảm thiểu các bệnh về gan như: men gan cao, gan nhiễm mỡ…Làm đẹp da, chống lão hóa da.Chữa các bệnh liên quan đến tiểu đường, bệnh ù tai, tai điếc. Phòng chống suy giảm trí nhớ, tăng tuổi thọ, hục hồi sức khỏe và vitamin cho phụ nữ sau sinh.

2. Đối tượng sử dụng

Người có huyết áp cao, người có máu nhiễm mỡ, người bị tiểu đường, người bị suy giảm miễn dịch, người bị bẹnh mất ngủ, người bị bệnh ung thư.

        Tam thất là một cây thuốc quí, các bộ phận của cây đều có giá trị sử dụng làm thuốc, nhu cầu sử dụng trong nước cao và tiềm năng xuất khẩu lớn. Trên thực tế, Tam thất quí không kém Nhân sâm (về hàm lượng Saponin), thậm trí quí hơn về một số tác dụng sinh học đặc biệt. Chính vì giá trị kinh tế cao và hiệu quả cho nên việc phát triển cây dược liệu quí này trên địa bàn tỉnh sẽ là hướng đi trong việc xóa đói giảm nghèo và xa hơn tiến tới làm giàu cho bà con vùng cao tỉnh Lào Cai.

          Một số hình ảnh về mô hình trồng cây Tam thất tại huyện Si ma Cai – Lào Cai

 

ảnh tam thất 2

Hình ảnh lãnh đạo tỉnh Sở KHCN thăm mô hình trồng cây Tam thất tại huyện Si ma Cai – Lào Cai

 

 

 

ảnh tam thất 3

Sản phẩm củ Tam thất và bột Tam thất

ảnh tâm thất 5

Sản phẩm Trà túi lọc Tam thất XuHu 

ảnh tam thất 6

 PGS.TS. Hoàng Văn Hùng giới thiệu trà Tam thất XuHu tại Hội chợ ẩm thực Tây Bắc  - Lào Cai

ảnh tam thất 7

Trà túi lọc Tam thất XuHu được triển lãm tại ngày hội triển lãm thanh niên ASEAN 2017 tại Jakata, Indonesia

 

 

 

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.