Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Mô hình trồng cà chua ở Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

         Nguyễn Minh Hiền - Bộ môn khoa học tự nhiên

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai được thành lập với nhiều sứ mạng quan trọng, trong đó có việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc. Trong những năm qua Phân hiệu luôn nỗ lực, nghiên cứu và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ và đạt được nhiều thành tích đáng kể, một trong số đó là mô hình trồng cà chua ứng dụng công nghệ cao.

           Cà chua hiện là một loại rau ăn quả rất được ưa thích vì phẩm chất ngon và nhiều công dụng, vừa dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm lại vừa có tác dụng khá tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cà chua nói riêng đang đặt ra bức thiết bởi sâu bệnh nhiều dẫn đến việc phun thuốc trừ sâu tràn lan, ảnh hưởng đến môi trường, người sản xuất và tiêu dùng. Chính vì thế, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình trồng cà chua sạch, vừa để cung cấp sản phẩm cho người dân và vừa là nơi để các em sinh viên thực tập nghề nghiệp.

          Hai giống cà chua được trồng tại Phân hiệu đó là Cà chua Anna và cà chua Doufu.

         Giống cà chua Doufu (Hà Lan): Đây là giống cà chua sinh trưởng vô hạn, cho chất lượng quả to, tròn, bóng, đẹp, thịt dày, nhiều bột, căng mọng và có độ Brix (độ ngọt) cao. Quả đạt trung bình từ 2,0 – 3,5 lạng/quả, có quả năng đến 0,5 lạng; năng suất cao đạt 5,0 – 7,0 kg/cây.

             Giống cà chua Anna (Mỹ):Cũnglà giống cây sinh trưởng vô hạn, quả nhỏ hơn giống doufu và có vụ chua hơn, đạt năng suất, chất lượng cao, năng suất đạt 5 – 8kg/cây.

           Hai giống cà chua này đã được trồng theo quy trình công nghệ cao trong nhà lưới của Phân hiệu. Nhà lưới có hệ thống tưới tiêu bán tự động và cà chua được chăm sóc kỹ lưỡng theo từng giai đoạn. Đến giai đoạn thu hoạch, cà chua được để chín tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, chất kích thích. Sản phẩm cà chua của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã được người dân trong và ngoài tỉnh đón nhận.

           I. Giá trị dinh dưỡng

           Cà chua có chứa rất nhiều vitamin như: vitamin A, vitamin B6, vitamin C. Ngoài ra, trong cà chua còn có rất nhiều chất vi lượng như: sắt, canxi, magie, niken… tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong cà chua còn có chứa sắc tố lycopen và beta-coraten. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn tế bào ung thư và chống hình thành máu đông trong thành mạch máu. Nhờ những dưỡng chất ấy mà cà chua trở thành thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và làn da.Lượng nước trong cà chua là khoảng 95%. Có khoảng 5% bao gồm chủ yếu là carbohydrate và chất xơ. Một cà chua vừa và nhỏ (123 gram) chỉ chứa 22 calo. Cà chua là một nguồn chất xơ, cung cấp khoảng 1,5 gram cho mỗi kích thước trung bình cà chua. Cà chua là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất.

           II. Công dụng của cà chua

           1. Cải thiện thị lực

           Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp  ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như  lycopene, lutein và zeaxanthin .

           2. Phòng chống ung thư

           Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư  buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa,  đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua.  Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

          3. Làm sáng da

          Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

          4. Giảm lượng đường trong máu

          Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

          5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon

          Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.

          6. Giữ xương chắc khỏe

          Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.

          7. Chữa các bệnh mãn tính

          Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

          8. Tốt cho mái tóc của bạn

          Nhờ các vitamin và chất sắt giúp mái tóc bị hư tổn và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ PH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da dầu của bạn sau khi gọi đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.

          9. Giúp giảm cân

         Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác. Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.

          10. Lợi ích làm đẹp da

           Cho làn da trắng sáng, đem lại sự mịn màng, dưỡng ẩm tuyệt vời, xóa bỏ các nếp nhăn xấu xí, đánh bay mụn, dịu mát làn da cháy nắng.

          Một số hình ảnh mô hình cà chua ứng dụng công nghệ cao tại Phân hiệu

ảnh 1

Hình ảnh cà chua được trồng trong nhà lưới của Phân hiệu

ảnh 2.1

Thu hoạch cà chua

ảnh 3.1

 Cà chua được giới thiệu tại gian hàng của phường Bình Minh trong Lễ hội Đền Thượng năm 2018

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.