Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Đoàn viên thanh niên Phân hiệu xung kích trong học tập & nghiên cứu khoa học

Từ khi đi vào hoạt động (tháng 06 năm 2016 đến nay) Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn xác định nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội; Nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ là hai trong những nhiệm vụ phát triển trọng tâm của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai. Mặc dù Phân hiệu mới đi vào hoạt động, nhưng đã được sự quan tâm của lãnh đạo cấp Bộ, cấp tỉnh Lào Cai và Đại học Thái Nguyên; Phân hiệu ĐHTN đã được đầu tư các trang thiết bị thực hành, thực nghiệm hiện đại cho các ngành học Quản lý TNMT, Khoa học Cây trồng; Chăn nuôi - Thú y; : Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Ban lãnh đạo Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đặc biệt đề cao phương châm “Học đi đôi với hành” - luôn chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, trang thiết bị tiên tiến và hiện đại, gồm: Giảng đường, nhà Hiệu bộ, Thư viện, Vườn thực nghiệm, Phòng thực hành,… Mục đích chính là tập trung nâng cao chất lượng dạy, học và nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng, tạo điều kiện tối đa để Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến, các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cùng với đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm và tâm huyết trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đoàn viên là Sinh viên của Phân hiệu được đào tạo, thực hành, thực nghiệm và nghiên cứu khoa học bài bản.

* Xung kích trong học tập

- Phân hiệu đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nên ngay khi vào trường sinh viên đã được tiếp cận, đào tạo phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học; việc chọn môn học, thời gian học linh hoạt. Đặc biệt trong môi trường Đại học, sinh viên là trung tâm quá trình đào tạo, giảng viên đóng vai trò hướng dẫn, giải đáp cho sinh viên. Do vậy để có thể tiếp thu được kiến thức, sinh viên phải có kế hoạch học tập, tìm, đọc giáo trình, bài giảng và tài liệu tham khảo trước khi tới lớp. Bên cạnh việc đọc bài trước tại nhà, hình ảnh các nhóm sinh viên lên thư viện điện tử của Phân hiệu tìm tài liệu, học tập không còn xa lạ với đoàn viên sinh viên Phân hiệu.

1 

Hình 01: Đoàn viên là Sinh viên chủ động tìm tài liệu, đọc sách tham khảo tại Thư viện điện tử chuẩn bị bài trước khi lên lớp

- Bên cạnh đó Đoàn viên là các thầy cô giáo giảng viên trẻ cũng không ngừng học tập, nâng cao chuyên môn. Hiện nay 100% giảng viên trẻ là thạc sỹ được đào tạo bài bản trong nước, nước ngoài (Anh, Hoa Kỳ, Nhật, Úc, New Zealand,…) trong đó có 5 đồng chí đang theo học chương trình tiến sỹ tại các trường trong và ngoài nước.

2 

Hinh 02: Giảng viên trẻ Phân hiệu ĐHTN tích cực chủ động học tập, nghiên cứu nâng cao chuyên môn

3 

Hinh 03: Giảng viên trẻ Phân hiệu đang học tập nghiên cứu tại nước ngoài

- Tại các giờ lên lớp đoàn viên Phân hiệu luôn chăm chú nghe giảng, chủ động, mạnh dạn trao đổi với bạn bè, thầy cô những vấn đề chưa thấu đáo, tạo thành môi trường học tập thân thiện cùng nhau tiến bộ; mối quan hệ khăng khít giữa sinh viên với nhau và giữa giảng viên với sinh viên.

4 

Hình 04: Sinh viên chủ động trao đổi tạo môi trường học tập thân thiện

- Với tinh thần học tập tích cực của các bạn đoàn viên sinh viên Phân hiệu, trong những năm vừa qua Đoàn Phân hiệu luôn có đoàn viên xuất sắc được tuyên dương các danh hiệu cao quý của sinh viên như: “sinh viên 5 tốt” do tỉnh đoàn Lào Cai trao tặng; “sinh viên tiêu biểu” của Đại học Thái Nguyên các năm học.

5 

Hình 05: Đ.c Tẩn Thị Pói nhận khen thưởng sinh viên tiêu biểu (ảnh trái); Đ.c Lý Hông Vấn, Đ.c Lù Thị Yến nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt (Ảnh phải)

6

Hình 06: Đ.c Hoàng Thúy Tuyn nhận giấy khen nhận khen thưởng sinh viên tiêu biểu tại Hội nghị (Thứ 4 từ trái qua)

            * Xung kích trong Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ được xác định là một trong những nhiệm vụ phát triển trọng tâm và là thế mạnh của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai. Thực tế, với lực lượng cán bộ giảng viên làm khoa học trẻ, tâm huyết, Phân hiệu hiện đang đảm nhận nhiều đề tài và dự án khoa học quan trọng các cấp, có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học – công nghệ.

Một số thành tựu nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiêu biểu như:

+ Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh:

- “Nghiên cứu xây dựng mô hình nhân giống trồng cây Tam thất (Panax pseudoginseng Wall) tại huyện Si Ma Cai, Mường Khương tỉnh Lào Cai”. Do PGS.TS. Hoàng Văn Hùng làm chủ nhiệm.

- “Nghiên cứu xây dựng một số mô hình Nông nghiệp công nghệ cao rau, hoa có giá trị kinh tế tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Do PGS.TS. Hoàng Văn Hùng và TS. Nguyễn Thị Minh Thảo làm đồng chủ nhiệm.

+ Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016:

- “Nghiên cứu xây dựng mô hình nhân giống và trồng một số loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao (Đan sâm, Cát cánh, Đương quy, Bạch truật) theo hướng GACP - WHO nhằm tạo vùng nguyên liệu bền vững phục vụ cho YHCT và sản xuất thuốc trong nước”.Do PGS.TS. Hoàng Văn Hùng làm chủ nhiệm.

- “Xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp phục vụ phát triển du lịch tỉnh Lào Cai bằng công nghệ GIS và viễn thám”. Do ThS. Đoàn Quang Duy làm chủ nhiệm;

- “Nghiên cứu tuyển chọn và sử dụng một số biện pháp kỹ thuật phát triển một số giống hoa Hồng, hoa Thược dược, hoa Đồng tiền phục vụ sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai”. Do ThS. Nguyễn Thị Tần làm chủ nhiệm.

Và hơn 50 mô hình chuyển giao, đề tài nghiên cứu cấp cơ sở với sự tham gia của trên 30 cán bộ, giảng viên trẻ và hơn 20 sinh viên tham gia nghiên cứu. Các đề tài nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực: Du lịch, khoa học môi trường, quản lý tài nguyên, kinh tế, luật,.. được Phân hiệu triển khai thực hiện, có chất lượng và tính ứng dụng thực tế cao. Tất cả nỗ lực trên cho thấy, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai có vai trò đặc biệt quan trọng trong triển khai đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong môi trường thuận lợi như vậy, ngay từ năm đầu, sinh viên Phân hiệu ĐHTN đã được tiếp cận mô hình đề tài dự án tại Phân hiệu do các thầy cô giảng viên triển khai. Các bạn sinh viên từ năm 2 trở đi đều chủ động đăng ký theo các thầy cô giảng viên tham gia thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Qua đây các em được tiếp cận, áp dụng các kiến thức học được trong nhà trường vào thực tế công việc giúp sinh viên nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu công việc, từ đó có những điều chỉnh kịp thời, cùng với chiến lược rèn luyện phù hợp hơn. Đoàn viên là sinh viên tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học chính là tự tạo áp lực cho bản thân để rèn luyện, hoàn thiện kỹ năng, kiến thức đáp ứng nhu cầu công việc sau khi ra trường.

Đặc biệt từ nghiên cứu khoa học mà đoàn viên Phân hiệu tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và từ đó có những ý tưởng khởi nghiệp triển vọng, thiết thực trong thực tế. Vừa qua tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức, Phân hiệu đã vinh dự có 2 ý tưởng khởi nghiệp được lọt vào vòng chung kết. Hai ý tưởng khởi nghiệp, bên cạnh được NCS. Đỗ Văn Hải và ThS. Lưu Thị Cúc tư vấn hỗ trợ còn được các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn hoàn thiện. Ngày 8/12/2018 vừa qua 2 ý tưởng đã xuất sắc đạt Giải nhì (thuộc về ý tưởng: "Sản xuất và kinh doanh nông sản sạch ứng dụng công nghệ cao" của Chi đoàn Khoa học cây trồng K1+2); Giải khuyến khích (thuộc về ý tưởng: "Mô hình xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch" của Chi đoàn QLTN&MT K1+2) tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức lần thứ I. Đặc biệt hưởng ứng tinh thần khởi nghiệp tỉnh Lào Cai, được sự quan tâm của BGĐ Phân hiệu, vừa qua Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 2 do Đại học Thái Nguyên tổ chức ngày 16/5/2018 và đã vinh dự là 1 trong các ý tưởng lọt vào vòng chung kết của cuộc thi với ý tưởngSản xuất và tiêu thụ dược liệu sạch theo chuỗi giá trị.

Một số hình ảnh đoàn viên là sinh viên Phân hiệu xung kích trong nghiên cứu khoa học.

7 

Hình 07: Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong khuôn viên Phân hiệu ĐHTN

8 

Hình 08: Chuyển giao chế phẩm EM sử lý môi trường – tại Phong Niên, Bảo Thắng (Ảnh trái); Lấy mẫu - phân tích (Ảnh phải)

9 

Hình 09: Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Bát Xát

10 

Hình 10: Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại nhà lưới Phân Hiệu ĐHTN

11 

Hình 11: Đội thi của Phân hiệu ĐHTN tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 2 do Đại học Thái Nguyên tổ chức

12 

Hinh 12: Hai ý tưởng khởi nghiệp của Phân hiệu ĐHTN tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp startup ideas” lần thứ I do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức đã vinh dự đạt giải nhì và giải khuyến khích.

Trong thời gian tới, Đoàn TN Phân hiệu sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn trao đổi về phương pháp nghiên cứu khoa học, hỗ trợ tối đa đoàn viên trong quá trình thực hiện nghiên cứu đồng thời có sự tuyên dương kịp thời tạo sức lan tỏa những gương đoàn viên tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học trong toàn đoàn Phân hiệu. Nghiên cứu khoa học sẽ trở thành cơ sở bền vững để sinh viên Phân hiệu vững bước trên con đường sự nghiệp và khởi nghiệp sau khi ra trường.

Đ/c. Đỗ Văn Hải - Ủy viên BTV

Trưởng Ban học tập – nghiên cứu khoa học

Download Template Joomla 3.0 free theme.