Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Board of Directors

Nuôi lợn bản trên nền đệm lót sinh học tại Lào Cai

Lào Cai được đánh giá là địa phương có nhiều giống lợn bản địa, với chất lượng thịt cao, thơm ngon, sạch bệnh (như lợn đen Mường Khương, Bắc Hà; lợn “cắp nách” Sa Pa, Bát Xát…). Tuy nhiên, việc chăn nuôi lợn bản địa chưa được tập trung mà vẫn theo quy mô nhỏ lẻ, manh mún, không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi. Để khắc phục vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn, đồng thời khai thác được tiềm năng sẵn có trong chăn nuôi lợn của địa phương thì Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn bản địa trên nền đệm lót sinh học gắn với vệ sinh, môi trường nông thôn tại 3 xã (xã Tả Phìn, huyện Sa Pa; xã Dền Thàng, huyện Bát Xát; xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên).

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, thức ăn hỗn hợp, men vi sinh, vắc xin, hóa chất sát trùng và tập huấn kỹ thuật; hộ mô hình đối ứng kinh phí sửa chữa chuồng trại và đệm lót.

1

Người dân đến tham quan mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học tại xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên

Trong quá trình nuôi, toàn bộ chất thải chăn nuôi được xử lý bằng đệm lót sinh học, nên lợn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, tạo sản phẩm an toàn cho cộng đồng. Đặc biệt, việc sử dụng đệm lót sinh học giúp chuồng luôn khô ráo, không có mùi hôi thối, hạn chế ruồi, muỗi và dịch bệnh phát sinh gây hại. Đệm lót còn được tận dụng làm phân bón an toàn cho cây trồng do đã được xử lý bằng men vi sinh. Bên cạnh đó, chất thải được xử lý nên vấn đề vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể, góp phần vào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

2

Làm chuồng đệm lót sinh học nuôi lợn bản địa

Tả Phìn là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, người dân vẫn giữ thói quen chăn nuôi theo phương thức truyền thống, nhiều hộ thả rông gia súc. Với cách nuôi này, chất thải chăn nuôi không qua xử lý được xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Tham gia mô hình chăn nuôi lợn thịt bản địa trên nền đệm lót sinh học gắn với vệ sinh môi trường nông thôn, các hộ nuôi đối chứng giữa chăn nuôi trên nền đệm lót và chăn nuôi thông thường không qua xử lý. Đàn lợn được nuôi trên nền đệm lót sinh học sinh trưởng tốt, mẫu mã đẹp, chất lượng thịt cao hơn đàn nuôi đối chứng. Nhận thấy những hiệu quả đó, nhiều hộ ở xã Tả Phìn đã chủ động tìm hiểu để nhân rộng mô hình chăn nuôi này.

Tại xã Xuân Thượng (Bảo Yên), mô hình cũng được đánh giá cao từ các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi, có khả năng nhân rộng. Thực hiện nuôi lợn bản địa trên nền đệm lót sinh học đã giúp giảm công chăm sóc, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, không bị dịch bệnh phát sinh gây hại. Đây là mô hình dễ làm, rất phù hợp tập quán sản xuất ở miền núi. Toàn bộ chất thải của đàn vật nuôi được lên men phân hủy trong đệm lót, vì vậy không có mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường và có thể nuôi được ở khu đông dân cư.

Mô hình chăn nuôi lợn bản địa trên nền đệm lót sinh học mang lại những hiệu quả rõ rệt về kinh tế cũng như bảo vệ tốt môi trường nông thôn. Đây là mô hình thích hợp đối với những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, không đầu tư các công trình khí sinh học và cần được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.   

ThS. Phan Thu Hương – Khoa Nông Lâm (Sưu tầm) 

Download Template Joomla 3.0 free theme.